Thành cổ xương giang

 • thanh-co-xuong-giang-1
 • thanh-co-xuong-giang-2
 • thanh-co-xuong-giang-3

Place Category: Địa điểm du lịch Bắc Giang

Profile
Profile
Photos
Map
Comments
 • Thành cổ xương giang
  5 (100%) 1 đánh giá

  Xương Giang là tên một ngôi thành cổ có từ thế kỷ 15, được nhà Minh xây dựng làm nơi phòng thủ khi đưa quân vào nước Nam.

  Xưa kia thành Xương Giang nằm ở cuối xã Đông Nham, tổng Thọ Xương, phía Đông Bắc giáp xã Tân Dĩnh huyện Lạng Giang, phía Đông Nam giáp xã Dĩnh Kế thành phố Bắc Giang, phía Tây là cánh đồng Và và đồng Sân Đu, phía Bắc là làng Thành xã Xương Giang.

  Thành cổ xương giang nằm ở đâu

  Thành cổ Xương Giang nằm ở xã Xương Giang, cách cầu sông Thương hay còn gọi là cầu Mỹ Độ khoảng 3km về phía Đông Bắc.

  Cấu trúc thành cổ Xương Giang

  Thành Xương Giang khá lớn, tọa lạc trên một ngọn đồi, dưới chân đồi là sông Cầu Đỏ, sông Cầu Thảo, những chi lưu của sông Thương. Thành hình chữ nhật, đắp bằng đất, dài 600m, rộng 450m, trải rộng trên khoảng 27ha. Tường thành đắp đất cao và dày, bốn góc tường có bốn pháo đài cao hơn mặt thành chừng 4m, bên ngoài thành lại đào những hào sâu bao quanh. Thành Xương Giang trổ 4 cửa nhìn ra 4 hướng, cửa Tây là cửa chính. Ở mỗi cửa lại có một ruộng tròn, rộng tới hơn 1 sào, sâu đến ngang vai mà nhân dân quen gọi là “đấu đong quân”

  Bên trong thành Xương Giang chia ra từng khu vực dành cho sở chỉ huy, doanh trại, kho lương, trại giam mà nay chỉ còn là những gò đất cao thấp khác nhau. Khi khai quật phần trại quân sát bờ thành phía Bắc, các nhà khảo cổ đã phát hiện lớp thóc gạo cháy thành than khá dày chứng tỏ đoạn này xưa là kho lương của quân Ngô.

  Nay, dấu tích thành còn lại là chân thành phía Đông Bắc rộng đến 25m, dãy hào bao bọc xung quanh đã bị san lấp làm ruộng gần hết, nhưng đôi chỗ còn thấy rộng 15m, sâu tới 1m. Cửa Tây gần như không còn, chỉ còn lại cửa Đông.

  Lịch sử thành cổ Xương Giang

  Sau khi nhà Minh đưa quân vào nước Nam, họ đã lập các sở vệ và xây đắp thành luỹ tại các nơi xung yếu như phủ Lạng Giang để phòng thủ, trong đó có thành Xương Giang. Trước khi có thành, nơi này là một điểm hội cư lớn từ thời Lý sang thời Trần với nhiều dinh thự. Chính vì vậy, năm 1407, thành Xương Giang được xây dựng ngay trên nền của các dinh thự thời Lý-Trần trước đó.

  Do có địa thế hiểm yếu nên năm 1427, nghĩa quân Lam Sơn phải vây đánh 9 tháng mới hạ được thành. Lê Quý Đôn trong Đại Việt thông sử có ghi “từ triều Trần bắt được Tích Lệ Cơ, Ô Mã Nhi cho đến lúc ấy, nước Nam thắng giặc phương Bắc chưa có trận nào lớn như vậy”.

  Hàng năm, tỉnh Bắc Giang đều tổ chức lễ hội kéo dài trong hai ngày mùng 6 và mùng 7 tháng giêng âm lịch để kỷ niệm sự kiện lịch sử này.

 • No Records Found

  Sorry, no records were found. Please adjust your search criteria and try again.

  Google Map Not Loaded

  Sorry, unable to load Google Maps API.

 • Reader Interactions

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *