Tòa thánh Tây Ninh

 • du-lich-toa-thanh-tay-ninh
 • kinh-nghiem-du-lich-phuot-tay-ninh
 • mat-truoc-toa-thanh-tay-ninh
 • toa-thanh-tay-ninh-1

Place Category: Địa điểm du lịch Tây Ninh

Profile
Profile
Photos
Map
Comments
Related Listing
 • Tòa thánh Tây Ninh
  5 (100%) 1 đánh giá

  Tòa thánh Tây Ninh tọa lạc tại xã Long Thành Bắc, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh, cách thị xã Tây Ninh khoảng 5km về hướng đông nam, cách TP Hồ Chí Minh khoảng 100km, tòa thánh Tây Ninh nổi bật trong khuôn viên với nét kiến trúc riêng, là một trong những điểm đến độc đáo nhất của Tây Ninh.

  Sự tích Tòa thánh Tây Ninh

  Tòa thánh Tây Ninh được khởi công xây dựng vào năm 1933, chính thức hoàn thành vào năm 1955. Từ bản phác thảo, kích thước cho đến những chi tiết nhỏ nhặt trong khi xây dựng đều được hướng dẫn rất cụ thể. Việc còn lại của các đệ tử là quyên góp vật liệu rồi ra công thực hiện. Việc xây dựng bị tạm ngưng trong thời gian Hộ Pháp Phạm Công Tắc bị người Pháp bắt và đày đi Madagascar (1941-1946).

  Tòa thánh Tây Ninh
  Tòa thánh Tây Ninh

  Cũng trong thời gian này hết người Nhật đến người Pháp thay phiên chiếm giữ Tòa Thánh. Đến khi người Pháp trả tự do cho Hộ Pháp Phạm Công Tắc thì công việc lại được tiếp tục cho đến khi hoàn thành.

  Kiến trúc tòa thánh Tây Ninh

  Toàn bộ tòa thánh bao gồm gần 100 công trình kiến trúc lớn nhỏ khác nhau, được xây bằng bê tông cốt tre. 12 cổng đều được chạm khắc hình Tứ linh (long, lân, quy, phụng) và hoa sen.

  Toàn cảnh tòa thánh Tây Ninh
  Toàn cảnh tòa thánh Tây Ninh

  Chánh môn là cửa lớn nhất với cách trang trí khác biệt mang hình lưỡng long tranh châu, hoa sen cùng 3 cổ pháp: Kinh Xuân Thu, bình Bát vu và Phất trần, thể hiện tinh thần tam giáo (Phật giáo, Đạo giáo và Nho giáo). Trên chánh môn có đắp nổi chữ “Đại đạo tam kỳ phổ độ” bằng chữ Quốc ngữ ở trên và chữ Hán ở dưới.

  Ngôi tòa dài 140m, rộng 40m, có tam đài cao 36m, hai lầu chuông và trống cao 25m, cửu trùng đài và bát quý đài cao 30m. Mùng 9 tháng giêng và rằm tháng tám âm lịch hàng năm là hai lễ hội lớn nhất của tòa thánh.

  Diện tích Tòa Thánh Tây Ninh

  Tòa Thánh tọa lạc trên diện tích 12km², có hàng rào bao bọc xung quanh, gồm nhiều công trình kiến trúc tôn giáo: Tòa Thánh, đền thờ Phật mẫu, bửu tháp. Tòa Thánh dài trên 100m với 12 cửa, cửa Chánh Môn là lớn nhất. Mặt ngoài có 2 tháp cao 36m. Phía trước Tòa Thánh, trên cao có hình Thiên nhãn – một con mắt tỏa hào quang, đây là biểu tượng của đạo Cao Đài. Trên nóc có Nghinh Phong Đài (tượng kỳ lân đứng trên quả địa cầu). Trên nóc phía sau có Bát Quái Đài (tượng các thiên tướng).

  Toàn bộ khu nội ô Tòa Thánh có hàng rào bao bọc xung quanh, có gần 100 công trình kiến trúc tôn giáo lớn nhỏ khác nhau như Tòa Thánh, Báo Ân Từ (Đền thờ Phật Mẫu tạm), các cơ quan Đạo, Bửu tháp chư Chức sắc cao cấp… Liên kết giữa những kiến trúc này là những con đường rộng thênh thang. Diện tích tòa thánh Tây Ninh đã giúp nơi đây được xem là một trong những Thánh địa tôn giáo lớn nhất thế giới.

  Bên trong tòa thánh có hai hàng cột rồng, sơn xanh đỏ. Trên trần nhà là 9 khoảng bầu trời mây và sao. Khu chính điện thờ Thiên Nhãn nằm trên quả càn khôn có 3.027 ngôi sao (tượng trưng cho 3.072 quả địa cầu).

  Nền Tòa Thánh có 9 cấp gọi là “Cửu phẩm thần tiên”, mỗi cấp là một phẩm cấp. Phía trước gian chánh điện có 7 ghế chia làm tam cấp: Cao nhất là ghế của Giáo Tông, tiếp theo là 3 ghế của 3 vị Chưởng Pháp, cuối cùng là 3 ghế của 3 vị Đầu Sư. Chánh điện có 8 cột trụ rồng xếp thành vòng tròn.

  Giờ lễ chính trong ngày tại tòa thánh được tổ chức vào 12h trưa. Du khách có thể thăm tòa thánh vào bất kì thời gian nào trong ngày, nhưng cần lưu ý một số quy tắc chung như: Khi vào không được mang giầy dép, giữ gìn vệ sinh chung; chỉ được vào ở cửa hai bên, nam giới đi cửa bên phải và nữ giới đi cửa bên trái.

  Cao Đài Tòa thánh Tây Ninh

  Đạo Cao Đài Tây Ninh ra đời cuối năm 1926 tại Tây Ninh, biểu tượng là Thiên Nhãn. Ngoài việc thờ Thiên Nhãn, đạo còn thờ các vị như Phật Thích Ca, chúa Giê su, Khổng Tử, Lão tử, Phật Bà Quan Âm… Tòa thánh Tây Ninh là nơi thờ đạo chính của đạo này.

  Trong tòa thánh có nhiều biểu tượng ẩn chứa những ý nghĩa đặc biệt. Mỗi người, tùy theo dân tộc, trình độ văn hóa, trình độ tâm linh, khi quan sát tòa thánh sẽ tự mình khám phá ra những ý nghĩa này. Một số biểu tượng dễ nhìn thấy nhất và cũng dễ hiểu nhất như: Tượng ông Thiện và ông Ác, tượng Hộ pháp…

 • No Records Found

  Sorry, no records were found. Please adjust your search criteria and try again.

  Google Map Not Loaded

  Sorry, unable to load Google Maps API.

 • Reader Interactions

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *